Trang ChủSản PhẩmGiới thiệuTin tứcHỗ trợ khách hàngLiên hệ
Tin tức
Lựa chọn màn hình CRT hay màn LCD cho hệ CCTV

Lựa chọn màn hình nào cho hệ CCTV.Có một câu nói rằng: Một hệ thống CCTV chỉ tốt khi sử dụng màn hình của nó. Nếu điều đó là đúng, những tiến bộ gần đây của công nghệ màn hình đảm bảo rằng nhà điều hành có thể mua một hệ thống chất lượng cao. Có hai dạng màn hình an ninh: dạng cũ - các màn hình CRT cồng kềnh và dạng mới hơn - các màn hình LCD với kiểu dáng đẹp.

Có nhiều lý do để lựa chọn màn hình khi xây dựng hệ CCTV trong lựa chọn màn hình LCD vượt hẳn màn hình CRT.

CRT:CRT được viết tắt bởi Cathode Ray Tube. Đây là màn hình dạng hộp hoặc ti vi truyền thống. Bên trong một màn hình CRT bao gồm 3 lớp phốt pho, một lớp cho màu đỏ, một lớp cho màu xanh lá cây và một lớp cho màu xanh. Khi các lớp bị chùm điện từ chiều qua, năng lượng từ các electron được chuyển thành bức xạ ánh sáng, các phần khác nhau của các lớp phốt pho tạo thành các màu sắc khác nhau.

LCD:LCD được viết tắt bởi Liquid Crystal Display và nó thực sự không phải công nghệ mới. Nó đã được giới thiệu vào năm 1970 nhưng với 1 thời gian dài nó đã kém hơn màn CRT về chất lượng của hình ảnh. Tuy nhiên điều này đã thay đổi với những tiến bộ của công nghệ. LCD là một loại vật chất phản xạ ánh sáng khi điện thế thay đổi. Nó hoạt động trên nguyên tắc ánh sáng nền (Back Light). Nó bao gồm một lớp chất lỏng nằm giữa 2 lớp kiếng phân cực ánh sáng. Bình thường, khi không có điện áp, các tinh thể này được xếp thẳng hàng giữa hai lớp cho phép ánh sáng truyền qua theo hình xoắn ốc. Hai bộ lọc phân cực, 2 bộ lọc màu và 2 bộ cân chỉnh sẽ xác định cường độ ánh sáng đi qua và màu nào được tạo ra trên một pixel. Khi có điện áp cấp vào, lớp canh chỉnh sẽ tạo một vùng điện tích, canh chỉnh lại các tinh thể lỏng đó. Nó không cho phép ánh sáng đi qua để hiện thị lên hình ảnh tại vị trí điểm ảnh đó. Các điểm ảnh trong màn hình LCD là một transistor cực nhỏ ở 1 trong 2 chế độ: cho phép ánh sáng đi qua hoặc không. Điểm ảnh bao gồm 3 yếu tố màu: đỏ, xanh lá, xanh dương.Các màn hình LCD trước đây thường tiêu thụ điện năng nhiều, độ tương phản thấp cho đến khi các nhà khoa học người Anh tìm ra "Biphenyl" - vật liệu chính của tinh thể lỏng, thì LCD mới thực sự phổ biến. LCD xuất hiện đầu tiên trong các máy tính cầm tay, trò chơi điện tử cầm tay, đồng hồ điện tử, … LCD ngày nay được thiết kế nhỏ gọn, nhẹ, chiếm ít không gian, chất lượng hình ảnh tốt, tiêu thụ ít năng lượng và đang thay thế dần màn hình CRT truyền thống.


Vậy ta nên chọn màn hình nào?

Hệ thống CCTV nên sử dụng màn hình giám sát LCD vì nhiều lý do.
- Màn hình LCD cung cấp chất lượng hình ảnh tốt hơn các màn hình dạng CRT, các màn LCD dùng cho CCTV có độ sắc nét, màu sắc tươi sáng và độ phân giải cao hơn màn hình CRT.
- Màn hình LCD có độ phản hồi cao hơn màn CRT làm cho sự giám sát trực tiếp sẽ tốt hơn.
- Màn LCD nhẹ và đỡ cồng kềnh hơn cho phép ta có nhiều không gian hơn màn CRT.
- Có kích cỡ lớn cho việc sử dụng giám sát nhiều camera đồng thời.
- Một lợi thế lớn của màn LCD so với màn CRT là màn LCD không bị nhiễu từ (Loa - khi để gần hệ thống CRT là 1 ví dụ cụ thể, không cần phải bảo vệ màn LCD khi sử dụng Loa kết hợp với màn hình)
- Một lợi thế nữa của màn LCD là sẽ không có vấn đề là màn hình nhấp nháy, với màn hình CRT hệ số làm tươi thấp sẽ dẫn đến màn hình sẽ nhấp nháy gây ra sự khó chịu khi sử dụng.


Những nhược điểm của màn LCD:
- Tỉ lệ tương phản của màn LCD thấp hơn màn CRT.
- Một số màn LCD ngược sáng sẽ là một vấn đề. Chính vì điều này, khi lựa chọn màn LCD ta phải chọn màn LCD có độ tương phản cao, độ tương phản hiệu quả của màn LCD là 400:1.
- Một nhược điểm khác của màn LCD là đôi khi sẽ có điểm ảnh chết. Lúc đó những vùng có điểm ảnh chết sẽ chỉ là màu đen và nó sẽ không còn có tính năng nào nữa. Nếu như màn hình đang trong thời gian bảo hành thì hầu hết nhà sản xuất sẽ sửa lại những điểm ảnh chết, nhưng điều này sẽ làm hệ thống của bạn không hoạt động bình thường trong một thời gian.


Dù với những yếu tố hạn chế trên, màn LCD rõ ràng vẫn là lựa chọn tốt nhất cho các nhu cầu về hệ thống giám sát CCTV. Tuy nhiên không nên lựa chọn những màn hình có độ phân giải thấp cho máy tính, nên sử dụng những màn LCD chuyên dụng dành cho hệ CCTV.
Số lượt đọc:  385  -  Cập nhật lần cuối:  03/09/2010 02:01:27 PM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Đối tác
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 2.562.282
Số người đang xem: 459
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Đăng ký
Tỷ giá quy đổi