Trang ChủSản PhẩmGiới thiệuTin tứcHỗ trợ khách hàngLiên hệ
Tin tức

Cháy ngôi nhà cổ nhất Hà Nội

(LĐ) - Trước thềm đại lễ kỷ niệm 1.000 năm Thăng Long - Hà Nội, ngôi nhà số 47 Hàng Bạc, xây dựng từ thế kỷ XIX, một trong những ngôi nhà cổ nhất phố cổ Hà Nội còn sót lại đã bị "bà hỏa"thiêu rụi .

Hình ảnh sau vụ cháy.

Từ vụ cháy này, người ta mới giật mình nhận ra, nhiều ngôi nhà cổ khác của HN cũng đang đứng trước nguy cơ hóa... tro bất cứ lúc nào, nhất là khi thủ đô đang trong mùa hanh khô.

Lao Động đã có nhiều bài viết, chuyên đề gióng lên hồi chuông cảnh báo về sự xuống cấp của kiến trúc nhà cổ trong khuôn viên phố cổ. Sự biến mất của nhà cổ, phố cổ là một sự thật đã manh nha từ nhiều năm trước, tới giờ vẫn tiếp tục âm ỉ, dai dẳng bào mòn những giá trị truyền thống của phố cổ. Kế hoạch gìn giữ, trùng tu và tôn tạo phố cổ đã là nhiệm vụ cấp bách được đặt ra từ những năm 1990.

Rất nhiều công việc được vạch ra, những dự án đã được phê duyệt. Nhưng nhà cổ vẫn mất đi, đang mất đi và sẽ tiếp tục biến mất. Những gì còn lại thì quá xập xệ, cũ nát, hư hỏng. Người dân sống trong những ngôi nhà di sản đó quá khổ sở. Còn những nhà nghiên cứu, nhà văn hóa nặng lòng với thủ đô thì tỏ ra hết sức đau xót.

Vào thời điểm này đúng 1 năm về trước, ngôi nhà cổ số 100 Hàng Bạc của bà Phùng Thị Minh Tân đã bỗng dưng đổ sập. Vào thời điểm đó, ngôi nhà 47 Hàng Bạc - nơi cư ngụ của 5 hộ gia đình - cũng sập sệ không kém gì và đứng trước nguy cơ có thể sập đổ bất cứ lúc nào.

Ẩm thấp, ọp ẹp tới mức mỗi khi thời tiết xấu, UBND phường Hàng Bạc phải ra ngay một quyết định di dời khẩn cấp những người sống trong ngôi nhà này để phòng tránh những tai nạn, rủi ro đáng tiếc mà ngôi nhà cổ và quá cũ kỹ có thể gây ra! Khi đó bên trong ngôi nhà rất ngổn ngang; cây mọc tùm lum, buông rễ vào cả trong nhà; tầng 2 gian thờ cúng hộ gia đình cụ Nguyễn Văn Ngọc phải chằng đỡ chống sập.

Trở lại ngôi nhà này sau gần 1 năm, toàn bộ gian nhà của cụ Ngọc giờ chỉ là đống tro tàn. Toàn bộ kết cấu gỗ lim của ngôi nhà cháy rụi. Sự việc xảy ra vào khoảng hơn 21 giờ ngày 21.2, cho tới hơn 23 giờ cùng ngày thì ngọn lửa được dập tắt nhưng tới sáng 23.2, chúng tôi vẫn thấy có kèo gỗ lim còn âm ỉ lửa. Cơ quan chức năng đang điều tra, tìm hiểu nguyên nhân, đánh giá thiệt hại.

Không có người thiệt mạng nhưng điều hoàn toàn có thể thấy trước mắt là toàn bộ ngôi nhà cùng tài sản bên trong đã hóa tàn tro. Vụ cháy thiêu rụi căn hộ của cụ Ngọc, các hộ dân kế bên may mắn thoát khỏi"bà hỏa"vẫn phải tiếp tục bám trụ tại căn nhà này trong tình cảnh luôn nơm nớp âu lo.

Thật trớ trêu, những tưởng ngôi nhà thoát khỏi cảnh đổ sập thì lại vướng ngay phải hỏa tai. Và không ai có thể biết được ngôi nhà nào tiếp theo sẽ chịu chung số phận.

Theo thượng tá Trần Văn Vụ - Phó trưởng phòng CS PCCC - CA TP.Hà Nội, các ngôi nhà cổ trong khu phố cổ luôn là mồi ngon cho giặc lửa bởi hầu hết chúng được xây dựng từ lâu, lại bằng vật liệu gỗ nên giờ đã khá ọp ẹp. Đa phần các ngôi nhà cổ đều kèm theo nhà thờ dòng họ. Do vậy, chính việc thắp hương, thắp nến trong nhà thờ khi không có người trông coi là một trong những nguyên nhân dễ gây ra hỏa hoạn. Thêm nữa, hệ thống điện tại đây đa phần đã rất cũ kỹ, xuống cấp, cũng là một nguyên nhân gây ra chập cháy...

Mà một khi đã xảy ra cháy thì khó lòng cứu chữa, bởi trong khu phố cổ đường xá chật hẹp, ngóc ngách, xe cứu hỏa khó tiếp tận, người dân lại chủ quan không trang bị các thiết bị chữa cháy cũng như không có kiến thức về PCCC lại càng làm cho hỏa hoạn dễ xảy ra. Chính vì vậy, để phòng tránh tốt nhất hỏa hoạn, người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng lửa, đặc biệt trong việc thắp hương, hoá vàng và phải phòng bị những phương tiện chữa cháy.

Số lượt đọc:  91  -  Cập nhật lần cuối:  25/02/2010 10:57:39 AM
Bài mới:  
Bài đã đăng:
Đối tác
Thống kê truy cập
Số lượt truy cập: 2.567.967
Số người đang xem: 357
Đăng nhập
Quên mật khẩu?
Đăng ký
Tỷ giá quy đổi